ชื่อวิทยาศาสตร์  Morinda citrifolia  Linn.
วงศ์ RUBIACEAE
ไม้ยืนต้นกึ่งผลัดใบ สูง 3-10 เมตร   เรือนยอดโปร่งรูปกลมหรือรูปไข่ เป็นไม้กลางแจ้ง เจริญเติบโตค่อนข้างช้า ต้องการน้ำปานกลาง
ดอก ก.ค.-ก.ย.หรือได้รับฝน
ผล  ก.ค.-ต.ค.
ประโยชน์
ใบเพสลาดหรือใบห่าม ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป นำมาประกอบอาหารเช่นห่อหมกใบยอ ผัดพริก ผัดเผ็ด ลวกรับประทานเป็นผัก
ผล   ใช้ประกอบอาหาร ทำตำยอ  ช่วยขับเหงื่อ ขับลม ขับเลือด ขับน้ำคาวปลา สตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน เพราะอาจทำให้แท้งหรือเป็นอันตรายต่อบุตรในครรภ์ได้ 
เนื้อไม้ รากใช้ย้อมผ้าให้สีเหลืองแกมแดง
ใบ   ใช้สระผมแก้เหา ประคบแก้ปวดข้อ ต้มดื่มแก้ไข้ บำรุงธาตุ ลดความร้อนในร่างกาย
 ผล    แก้คลื่นเหียนอาเจียร ขับระดู ขับผายลม บำรุงธาตุ เจริญอาหาร
ดอก ต้น   ปรุงยาแก้วัณโรค