วัสดุ

 1 เหล็กเสา เป็นเหล็กราง 4 ซม.หนา 2.6 มม. ทำแล้วสูง 30 ซม. 

2 ท่อเหล็ก 1 ½ นิ้ว (วัดขนาด) หนา 2.6 มม. ยาว 65 ซม. แขนกดนี้เป็นแบบตรงก็ได้

3 เหล็กแผ่น 6 x 8 นิ้วหนา 4 มม.

4 เหล็กแบน 1 ½ นิ้ว หนา 4 มม.ยาว30 ซม. 2 ชิ้น

5 เล็กฉาก 1 x 2 นิ้ว หนา 2.6 มม.2 ชิ้น

6 น็อต ½ x 2 นิ้ว 2 ตัว

7 น็อต ½ x 1 ½ นิ้ว 1 ตัว

8 สกูร #8 x ½ นิ้ว 4 ตัว

9 ฝาท่อชำระ 3 นิ้ว (ของใหม่ยังไม่ได้ใช้งาน)

10 ไม้กระดานหน้า 6 นิ้ว หนา 1 นิ้ว ยาว 90 ซม

11 ไม้ตัดเป็นวงกลมขนาดใส่เข้าในท่อได้พอดี

12 แผ่นไม้ 4 x4 นิ้ว หนา 2 ซม.

13 น็อต ¼ x 1 ½ นิ้ว 4 ตัว

จะใช้วัสดุเป็นไม้ก็ได้ ดัดแปลงให้เหมาะสมกับวัสดุที่ท่านมีอยู่

 

 

 

 

วิธีทำ 

1 เจาะรูและเชื่อมเหล็กเสาหลักตามรูป โดยเจาะรูแขนกดกับที่เสาหลักให้ค่อนไปทางริมเพื่อเมื่อยกแขนกดจะได้ไม่ติด ถ้าติดก็ตัดส่วนที่ทำให้ติดออก ถ้าท่อใส่เข้าในรางเสาหลักไม่ได้ก็ให้ทุบท่อแบนลงเล็กน้อย  ยกเว้น รูที่ยึดแขนกดเข้ากับก้านลูกสูบ และที่ก้านลูกสูบอย่าตัดอย่าเจาะรู ให้ลองวางส่วนประกอบให้ครบ แล้วพิจารณาดังนี้คือ เมื่อกดสุดแล้วแขนกดอยู่ในระนาบไม่ต่ำเกินไป เมื่อยกลูกสูบแล้วลูกสูบพ้นจากปากกระบอกได้โดยที่แขนกดไม่สูงเกินไป และกระบอกห่างจากเสาหลักได้ประมาณ 15 ซม จะได้จุดที่จะเจาะรูและความยาวแขนลูกสูบ

2 เจาะรูขนาด 3/16 นิ้ว 4  รูที่จุดต่ำสุด (ปิดฝาทองเหลืองให้สุดก่อนแล้วเจาะ)

3 เจาะรูขนาด ¼ นิ้ว ที่ตำแหน่งต่ำสุดและไม่ถูกฝาทองเหลือง 1 รู จากนั้นเจาะรูระยะห่างประมาณ 2 นิ้ววนรอบกระบอก โดยให้แนวขอบล่างของรูที่เจาะใหม่อยู่แนวขอบบนของรูที่เจาะก่อน เจาะแบบนี้ไปจนถึงระดับประมาณ 1 ½ นิ้วต่ำกว่าปากกระบอก จากนั้นเจาะรูเพิ่ม 5-6 รู ให้กระจายกันและให้มีรูที่ระดับต่ำจำนวนมากหน่อย

วิธีใช้

 1 วางถาดรองกะทิ แผ่นรอง ตามรูป

2 ตักมะพร้าวขูดใส่กระบอกเกือบเต็ม นำลูกสูบเข้าที่ กดแขนกดช้าๆ จนสุดแล้วค้างไว้ ½ นาที

3 ยกแขนกด ให้ลูกสูบพ้นกระบอก นำกระบอกสูบมาเทมะพร้าวออกโดยใช้ช้อนส้อมตักออก จากนั้นใส่มะพร้าวขูดใหม่เข้าไปเพื่อนำมาคั้นต่อไป

4 เทกะทิที่ได้ใส่ภาชนะเป็นระยะๆ